fbpx

Tiến Trình Sản Xuất Kết Cấu Thép Nhà Thép Tiền Chế

Tin Tức WorldSteel

Quy trình gia công sản xuất kết cấu thép nhà thép tiền chế hay gia công cấu kiện thép là một trong ba bước quan trọng cùng với thiết kế và lắp dựng để có được một sản phẩm nhà thép tiền chế hoàn hảo, chất lượng. Sự hoàn thiện của một công trình phần lớn phụ thuộc vào tiến trình sản xuất kết cấu thép đạt chuẩn.

Nhà Thép Tiền Chế Là Gì?

Nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng các cấu kiện thép được chế tạo và lắp dựng theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn.

► Cũng như bài viết trước ” Nhà thép tiền chế là gì? Cấu trúc và ứng dụng?” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà tiền chế trong xây dựng.

Kết Cấu Thép Là Gì?

Kết cấu thép thực chất là một loại kết cấu được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng, tuy nhiên vì đây là thuật ngữ chuyên ngành nên nhiều người vẫn chưa nắm rõ về loại kết cấu này.

Đây là một cấu trúc kim loại được hình thành từ các cấu kiện thép. Khi được liên kết với nhau thì nó sẽ có độ chịu lực rất cao.

Tìm hiểu hơn ở bài viết này: Kết cấu thép là gì?

Tiến Trình Sản Xuất Kết Cấu Thép Nhà Thép Tiền Chế Tại Nhà Máy 

Khi tiến hành sản xuất, thi công và lắp dựng trọn gói nhà thép tiền chế, xây dựng nhà xưởng cho các công trình công nông nghiệp, công trình thương mại và công nghiệp nặng,… cần tuân theo tiến trình sản xuất sau:

1. Cắt Thép:

 • Các cấu kiện thép có 2 dạng bao gồm: thép đúc và thép tổ hợp
 • Thép định hình ( thép đúc ) là các cấu kiện thép hình chữ H, U, C, I..được đổ khuôn từ phôi và có kích thước nhất định. Một số kích thước chuẩn như: H300, H350, H400, I250, I300, I350,…

Quá trình sản xuất kết cấu thép về những cấu kiện thép tổ hợp, bản bụng, cánh của các cấu kiện được cắt ra từ các thép tấm với chiều dày cơ bản gồm: 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm,… bằng máy cắt chuyên dụng.

Cắt thép bằng máy CNC
Cắt thép bằng máy chuyên dụng

2. Ráp:

 • Các bản cánh, bản bụng của cấu kiện sau khi cắt được định vị chính xác vào vị trí và ráp bằng các mối hàn tạm.

3. Hàn:

 • Sau khi ráp hoàn thành, tiến hành đưa cấu kiện vào máy hàn tự động, để đảm bảo đường hàn đúng kỹ thuật và có chất lượng tốt nhất, đường hàn được kiểm tra bề mặt bằng mắt ( kiểm tra chất lượng đường hàn máy siêu âm hoặc thử từ, thí nghiệm macro,..).

Hàn kết cấu thép

 • Việc siêu âm mối hàn vô cùng quan trọng với phương pháp tổ hợp, với cấu kiện quan trọng ( dầm chính, dầm đặc biệt, vượt nhịp lớn ) việc phát hiện các khuyết tật nhằm tránh mất khả năng làm việc ổn định của các cấu kiện thép.

4. Nắn:

 • Nhiệt độ cao của quá trình hàn sẽ làm cho các cấu kiện thép có thể bị công vênh. Vậy nên, để đảm bảo các cấu kiện có độ chính xác khi lắp dựng. Các cấu kiện phải được cân chỉnh, nắn thẳng và kiểm tra kỹ trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

5. Lắp Bản Mã, Sườn Gia Cường:

 • Sau khi các cấu kiện thép được hàn và cân chỉnh, các chi tiết sườn gia cường, bản mã được hàn tay bằng các công nhân hàn có tay nghề cao nhất để đảm bảo độ chính xác.

6. Vệ Sinh Bề Mặt Và Phun Bi:

 • Cấu kiện thép sau khi được gia công sẽ được chuyển sang khu vực vệ sinh. Tại đây các cấu kiện được vệ sinh đánh rỉ bề mặt và xử lý bằng máy phun bi trước khi chuyển sang công đoạn sơn.

Vệ sinh bề mặt phun bi

7. Sơn:

 • Độ bền của cấu kiện thép khi thi công và trong quá trình sử dụng phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt sơn phủ để bảo vệ cấu kiện khỏi các tác động của môi trường.
 • Các cấu kiện được sơn 1 lớp sơn chống rỉ và 2 lớp sơn màu với màu sắc phụ thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư.

Sơn kết cấu thép

8. Vận Chuyển Ra Công Trình:

 • Sau đó các cấu kiện được tập kết lại để kiểm tra, dán tem theo số hiệu cấu kiện của bản vẽ thiết kế. Các cấu kiện sẽ được kiểm tra lại số lượng, kích thước. Và sau đó được vận chuyển ra công trình bàn giao cho đơn vị thi công.

Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn gia công kết cấu thép và quá trình thi công lắp dựng nhà tiền chế tại công trường, bạn nên tham khảo bài viết:

Dịch Vụ Nhà Thép Uy Tín Tại Miền Nam

Một công trình xây dựng ứng dụng kết cấu thép là nguyên liệu chính đang sử dụng rộng rãi. Trong tiến trình sản xuất kết cấu thép chúng ta cần nắm rõ các kiến thức về thép, các quy trình sản xuất kết cấu thép như: hàn, cắt, tạo hình, kiểm tra mối hàn và kiểm tra chất lượng.

Bạn chưa nắm rõ các kiến thức trên thì đừng lo đã có Công ty nhà thép World Steel – Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nổi lo trên.

Công ty nhà thép World Steel là công ty nhà thép tiền chế Đầu Tiên & Duy nhất tại khu vực Châu Á đạt được chứng chỉ AC472 danh giá (Chứng chỉ quan trọng nhất cho các công ty muốn xuất khẩu Kết Cấu Thép sang thị trường Mỹ). Quý khách hàng liên hệ địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ:

 • Hotline Tư Vấn: 028.6293.6666
 • Email Tư Vấn: contact@worldsteel.vn
 • Trụ sở chính tại HCM: 55 Lê Thúc Hoạch – Phường Phú Thọ Hoà – Quận Tân Phú – TpHCM
 • Nhà máy tại Long An:  Lô Q9-10-15-16 Đường số 7, KCN Hải Sơn mở rộng (GĐ 3+4), Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

World Steel Structure

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.