fbpx

Kết Cấu Thép Là Gì? Tìm Hiểu Ưu Và Nhược Điểm Của Kết Cấu Thép

Tin Tức WorldSteel

Kết cấu thép World Steel

Kết cấu bền vững, tiết kiệm chi phí dài hạn so với vốn đầu tư ban đầu và rút ngắn thời gian thi công chính là những yếu tố mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng mong muốn. Và kết cấu thép là loại kết cấu hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu này một cách tốt nhất.

Kết Cấu Thép Là Gì?

Kết cấu thép thực chất là một loại kết cấu được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng, tuy nhiên vì đây là thuật ngữ chuyên ngành nên nhiều người vẫn chưa nắm rõ về loại kết cấu này.

Đây là một cấu trúc kim loại được hình thành từ các cấu kiện thép. Khi được liên kết với nhau thì nó sẽ có độ chịu lực rất cao. Ngoài ưu điểm chắc chắn, bền vững thì kết cấu này cũng không cần phải tốn quá nhiều nguyên liệu như các loại kết cấu khác như kết cấu bê tông hay gỗ.

Những điều cần biết về kết cấu thép
Kết cấu thép là một trong những loại kết cấu được sử dụng phổ biến hiện nay

Trong xây dựng hiện đại thì loại kết cấu này được áp dụng rất phổ biến để thi công nhà xưởng, nhà kho…Chưa dừng lại ở đó, ở các nước phát triển trên thế giới thì kết cấu thép còn được ứng dụng vào việc xây nhà, xây căn hộ…nhằm mục đích bảo vệ môi trường khỏi rác thải, khói bụi từ xi măng, đất cát…Chính vì thế, có thể nói rằng thép chính là kết cấu của tương lai, đem lại sự tối ưu hóa cho một xã hội hiện đại.

Ưu Và Nhược Điểm Của Kết Cấu Thép

§§§ Ưu Điểm:

Không phải tự nhiên mà kết cấu thép trở thành loại kết cấu được sử dụng phổ biến đến như vậy, mà chính nhờ những ưu điểm tuyệt vời dưới đây:

♦ Tiết kiệm chi phí

So với các loại kết cấu khác như bê tông, gỗ…thì thép được đánh giá là loại kết cấu giúp tiết kiệm chi phí nhất cả về nguyên vật liệu và chi phí thiết kế. Ngoài ra, việc lắp dựng, bảo hành và sản xuất kết cấu thép cũng tốn ít tốn chi phí hơn so với những phương pháp truyền thống.

♦ Tính bền vững

Có khả năng chịu lực lớn, có sức mạnh, độ cứng, độ dẻo dai nhất định nên có thể chống chọi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như động đất, bão, gió…Hơn thế nữa, chúng còn không bị lão hóa hay phân hủy nhanh như nhiều loại vật liệu xây dựng khác nên không sợ xảy ra tình trạng gỉ sét, thấm nước hay mối mọt ăn.

♦ Tính linh hoạt

Ưu điểm của kết cấu thép
Kết cấu thép có những ưu điểm vượt trội mà những loại kết cấu khác không có

Những dự án được lắp dựng bằng vật liệu này đều có thể được nâng cấp, mở rộng theo chiều dọc tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư một cách dễ dàng. Bởi chúng được liên kết với nhau bằng cách bắt vít, bu lông hoặc hàn nên việc điều chỉnh dễ dàng hơn. Thậm chí, còn có thể lắp dựng thêm nhiều tầng khác khi công trình cũ đã hoàn thành nhiều năm.

♦ Tính thẩm mỹ

Kết cấu thép có một vẻ đẹp tự nhiên mà các kiến trúc sư rất yêu thích và ưu tiên chọn lựa. Vì khi chúng được liên kết với nhau có thể tạo nên hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, đem lại tính thẩm mỹ và kiến trúc cao.

♦ Thi công nhanh chóng

Do được sản xuất sẵn và vận chuyển đến công trình để thi công nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ngoài ra, từng chi tiết được sản xuất phù hợp với đặc tính công trình nên tốc độ thi công lại càng được rút ngắn.

♦ Đảm bảo an toàn

Các sản xuất tại nhà máy với quy trình khép kín, tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về kỹ thuật và an toàn với đội ngũ chuyên gia, nhân công có tay nghề cao. Ngoài ra, khác với việc xây dựng bê tông cốt thép hay gỗ có thể gây ra nhiều bụi và tiếng ồn, thi công và lắp dựng kết cấu thép lại rất ít xảy ra tình trạng này bởi chúng đã được sản xuất sẵn ở nhà máy.

§ § § Nhược Điểm:

Nhược điểm của kết cấu thép
Kết cấu thép được ứng dụng vào rất nhiều công trình lớn như cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, nhà kho…

Theo đánh giá từ các kiến trúc sư thì nhược điểm duy nhất của loại kết cấu này chính là độ chịu lửa kém và dễ bị xâm thực bởi nhiệt độ cao do trong thành phần cấu tạo của thép chứa cacbon.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nhược điểm nhỏ có thể khắc phục và cũng không đáng kể so với những ưu điểm vượt trội vừa kể trên. Đây chính là lý do tại sao sản phẩm này lại được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các dự án lớn như cầu, đường, sân bay, nhà xưởng, nhà kho, chung cư, hệ thống đỡ thiết bị…

Liên hệ với World Steel

Trụ sở chính

  • Hotline: 028 6293 6666
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Mail: contact@worldsteel.vn
  • Website: https://worldsteel.com.vn/

►►► Xem thêm video Dự án nhà kho Nam Long sử dụng kết cấu thép do Công ty World Steel cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.