fbpx

10+ Những Công Trình Kết Cấu Thép Táo Bạo Đẹp Nhất Thế Giới

Tin Tức WorldSteel

Đài tưởng niệm Plaza del Servicio a la Patria

Hiện nay, kết cấu thép trở nên phổ biến, nó đưa những công trình kiến trúc vượt ra ngoài giới hạn và ngoài sự tưởng tượng của con người, làm nên những công trình kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy khiến con người phải đắm say ngắm nhìn không rời mắt.

Dưới đây, Worldsteel.com.vn xin giới thiệu cho các bạn top những công trình kiến trúc bằng thép kì vĩ nhất trên thế giới, một trong số chúng là biểu tượng, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc.

1. Cung Hòa Nhạc Walt Disney, Los Angeles, USA

The Music Center Los Angeles là trung tâm âm nhạc thứ tư, một trong những trung tâm âm nhạc lớn nhất nước Mỹ, được khánh thành vào năm 2003, bởi nhà thiết kế nổi tiếng “Frank Gehry”. Với kiểu thiết kế và kiến trúc độc đáo, The Music Center Los Angeles có thể được xem là trung tâm âm nhạc độc đáo nhất trên thế giới.

Cung hoà nhạc Walt Disney, Los Angeles, USA về đêm đẹp tuyệt
Cung hoà nhạc Walt Disney, Los Angeles, USA về đêm đẹp tuyệt

Toàn bộ bên ngoài toà nhà thép tiền chế độc đáo này được xây dựng hầu như bằng thép không rỉ (inox) với bề mặt mờ. Một phần của cấu trúc bên ngoài tòa nhà sử dụng thép có bề mặt gương sáng bóng. Tuy nhiên tòa nhà cũng đã gây ra một số vấn đề cho những tòa nhà bên cạnh, ánh nắng mặt trời đã phản xạ xuống bề mặt tòa nhà, khiến nhiệt độ bề mặt của những tòa nhà bên cạnh bị nóng lên, làm hư hỏng hệ thống điều hòa nhiệt độ. Kể từ khi được xây dựng đến nay, The Music Center Los Angerless vẫn giữ được vẻ đẹp tráng lệ như ban đầu.

2. Toà Nhà Nebuta-No-Ie Warasse – Nhật Bản

Công trình kết cấu thép Nebuta-no-ie Warasse với chiều cao 12 mét, diện tích lên đến 4339,0 m2. Nằm ở phía trước nhà ga xe lửa Aomori, một tỉnh giáp biển ở Nhật Bản và được khánh thành vào ngày 5 tháng 11 năm 2011.

Toà Nhà Nebuta-No-Ie Warasse

Khi du khách đến gần công trình này sẽ tận mắt thấy những dãy thép được uốn cong và xoắn để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng, góc nhìn, đồng thời tạo ra các lối ra vào cho công trình. Với bản thiết kế này, kiến trúc sư “Molo” đã tạo nên ý tưởng tình diễn sự cổ kính và bí ẩn của thành phố cổ Aomori.

3.  Nhà thờ San Sebastian, Manila – Philippines

San Sebastian là nhà thờ duy nhất ở Châu Á được xây dựng toàn bộ bằng thép và là nhà thờ duy nhất trên thế giới được đúc sẵn bằng thép. Được hoàn thành vào năm 1891, với lối kiến trúc phục hưng Gothic, đây cũng là lối kiến trúc điển hình, được nhìn thấy nhiều ở Philippin. Phần tiền kiến trúc của nhà thờ được lắp ráp ở Binche nước Bỉ, sau đó vận chuyển bằng đường thủy về Manila, Philippin. Sau khi lắp ráp, kết nối các phần lại với nhau, phần tường được phủ bằng vữa là hỗn hợp cát, đá và xi măng.

Mặc dù kiến trúc sư “Gustave Eiffel” được nhắc nhiều về việc xây nhà thờ này, nhưng không có một tài liệu nào ghi nhận về điều đó, kiến trúc sư “Genaro Palacios” là người duy nhất được ghi nhận là đã thiết kế ra nhà thờ độc đáo này.

 Nhà thờ San Sebastian, Manila, Philippines
Nhà thờ San Sebastian, Manila, Philippines

4. Cầu Tyne, Newcastle, UK

Cầu Tyne là cây cầu nối liền thành phố Newcastle và Gateshead. Cây cầu là một trong những biểu tượng nổi tiếng của thành phố Newcastle, được hoàn thành vào năm 1928 bởi vua Geroge V và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Cây cầu có chiều cao 59m, đứng thứ 10 trong số những công trình kiến trúc của thành phố.

Cây cầu Tyne Newcastle - UK

Cây cầu được xây dựng với 7.112 tấn thép, trong khi đó, mái vòm nặng 3.556 tấn. Cầu Tyne được thiết kế bởi ba kiến trúc sư Mott, Hay và Andrerson. Mặc dù cây cầu đã được sơn lại vào năm 2000, nhưng màu xanh lá cây mới là màu thực sự của cây cầu lúc mới xây dựng.

5. Sân Vận Động Khúc Côn Cầu Ở Jaca, Aragon – Tây Ban Nha

Công trình được khởi công năm 2005, là một trong những công trình tổ chức giải Olympic trẻ vào năm 2007, với kinh phí xây dựng là 24 triệu Euro. Công trình Sân vận động là sự kết giữa công ty kiến trúc Coll-Barreu Arquitectos và tập đoàn Arup thiết kế kết cấu.

Sân vận động khúc côn cầu Jaca Aragon Tây Ban Nha
Hệ khung kèo thép bên trong công trình

Công trình này, lấy cảm hứng từ ngọn núi Oroel và đỉnh Pyrenee, công trình gồm có hai sân trượt băng, với hệ thống chịu lực bằng kết cấu thép, hệ bao che bằng bê tông và mái làm bằng kính, các thanh mái vòm liên kết thẳng xuống nền mà không tạo ra mặt đứng ngoài nhà, nhìn từ xa như một tảng băng trôi.

Sân vận động khúc côn cầu ở jaca Aragon Tây Ban Nha
Công trình sau khi hoàn thành

Sân vận động khúc côn cầu và thành phố Jaca đang thúc đẩy sự phát triển của thành phố Jaca, và cũng được xem là một trong những biểu tượng của thành phố này.

6. U. S. Steel Tower, Pittsburg, USA

Tháp Thép là toàn nhà chọc trời cao nhất thành phố Pittsburg, thuộc tiểu bang Pennsylvania và là tòa nhà cao thứ 37 tại nước Mỹ. Tòa tháp cao 64 tầng này được hoàn thành vào năm 1970, có độ cao 256 m, tòa tháp bằng thép này đứng hoàn toàn độc lập với các căn nhà khác, khung dựng của tòa nhà chủ yếu được dựng bằng kết cấu thép, bên ngoài tòa tháp này hoàn toàn được show ra ngoài với bề mặt là thép chống rỉ, có thể chống lại những tác động của thời tiết, khí hậu.

Để xây dựng tòa nhà, người ta cần đến 40.000 tấn thép kết cấu. Nó được xây dựng bởi công ty Thép Mỹ và dùng chính thép của công ty này sản xuất, được xây dựng trên diện tích 214.000 mét vuông. Vào một ngày có bầu trời trong xanh, thời tiết đẹp thì bạn có thể nhìn thấy tòa thép ở khoảng cách 80km.

Toà nhà cao chọc trời tại Mỹ

7. Đài Tưởng Niệm Plaza Del Servicio A La Patria

Đài tưởng niệm Plaza del Servicio a la Patria là để tưởng niệm những chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến với các tổ chức tội ác, đài tưởng niệm chính là một phần trong khu di tích lịch sử của thủ đô Mexico.

Công trình có diện tích 49.406 m2 được hoàn thành vào năm 2013 với bản thiết kế của kiến trúc sư “Santiago Itzcoatl”. Tên của các chiến sĩ được khắc lên những tảng đá của công trình.

Kết cấu chịu lực của công trình được làm từ các thành thép không rỉ Corten, và được tạo điểm nhấn bằng một thác nước nhỏ từ công trình xuống hồ nước ngay bên dưới.

Đài tưởng niệm Plaza del Servicio a la Patria

8. Cầu Tatara – Nhật Bản

Tatara là cây cầu có quy mô khủng khiếp nhất của Nhật Bản. Sau khi được hoàn thành vào tháng 5, năm 1999, nó là cây cầu treo dài nhất trên thế giới. Với chiều cao của nhịp cầu lên tới 890m, cây cầu nối hai bờ của đảo Ikuchi và Oumishima. Cây cầu có chiều dài 1.480m, nó chứa hai làn đường dành cho xe đạp, xe máy và người đi bộ.

cầu tatara nhật bản

Hộp thép dầm là vật liệu chính để xây dựng cây cầu treo này.

– Nhịp biên dầm được neo xuống các trụ trung gian. Phía đầu nhịp biên là dầm bê tông đối trọng lớn. phần còn lại dầm thép được nối với nhịp giữa dầm thép. Nhịp biên được thiết kế ngắn, nặng và rất cứng nhưng phần nhịp giữa nhẹ và độcứng thích ứng với chiều dài.

– Cáp bố trí dạng quạt tạo thành 2 mặt phẳng dây, mỗi dây được neo tại đỉnh cột thép dạng chữ Y lộn ngược để tăng độ cứng chống xoắn cho dầm.
– Mặt cắt trụ tháp, mặt cắt dầm, bề mặt cáp được thiết kế để tự ổn định khí động học.
– Không có trụ tạm khi lắp dựng. Các khối dầm được cẩu lắp từ biển bằng cần cẩu đứng tại đầu cánh hẫng của dầm, cẩu lắp đối xứng giữa nhịp biên và nhịp giữa tại phạm vi cột tháp, cánh hẫng lớn nhất trong quá trình xây dựng là 435m.

Cho tới bây giờ cây cầu Tatara vẫn giữ kỷ lục dài nhất thế giới, là một thành tựu xây dựng đáng tự hào của người Nhật.

9. Cây Cầu Cảng Sydney – Australia

Cùng với nhà hát Sydney, cầu cảng Sydney là biểu tượng tự hào của cả thành phố Sydney và đất nước Australia, cây cầu mang người đi bộ, xe cộ, tàu hỏa xuất phát từ trung tâm thương mại Sydney đến bờ biển phía bắc. Cây cầu còn được người địa phương gọi với cái tên là cái móc áo, do kiểu dáng thiết kế của nó giống như chiếc móc áo.

Cầu Cảng Sydney là cây cầu chính băng qua Cảng Sydney, nối liền khu thương mại trung tâm của thành phố với vùng North Shore ở mạn biển Bắc.

Cây cầu hiện chiếm giữ hai ghi nhận của thế giới, đó là cây cầu rộng nhất và có vòm bằng thép cao nhất 503m. Vào những ngày nắng nóng, chiều cao của cây cầu có thể tăng thêm 18cm. Cây cầu được khánh thành vào năm 1932, có chiều dài 1.149m.

Cầu cảng Sydney

Việc xây dựng Cầu Cảng Sydney bắt đầu vào năm 1924 và dùng tới 1.400 nhân lực, với chi phí xây dựng lên tới 4,2 triệu do công ty Dorman Long and Co of Middlesbrough của Anh đảm nhiệm thi công.

10. Dự Án Khu Công Nghiệp Ở Junin De Los Andes, Argentina

Dự án nằm ở thành phố Junin de los Andes, một thung lũng nằm cạnh con sông Chimehuin, theo quốc lộ số 234, là cửa ngõ chính đi vào công viên quốc gia Lanin và được hoàn thành vào năm 2001.

Vị trí khu công nghiệp nằm cách xa khu chung cư lại gần công viên quốc gia nên sẽ rất thuận lợi cho việc phát triển theo hướng khu công nghiệp xanh.

Dự án Junin de los andes argentina

Hy vọng 10 công trình kết cấu thép trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về ứng dụng của kết cấu thép cho công trình xây dựng. Và đây cũng là các địa điểm du lịch bạn có thể ghé qua và chiêm ngưỡng.

Đừng quên nếu bạn muốn xây dựng công trình như trên hãy liên hệ ngay với Công Ty WorldSteel. Chúng tôi đảm bảo sẽ tạo ra một công trình kết cấu thép chất lượng, mang tính thẩm mỹ cao không thua kém những công trình nổi bật trên thế giới.

WorldSteel Group – Steel Structure

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.