fbpx

Dầm Kết Cấu Thép Là Gì? Dầm Bê Tông Cốt Thép Là Gì? Cùng So Sánh

Tin Tức WorldSteel

Dầm bê tông cốt thép

Hiện nay với xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật thì kết cấu thép ngày càng được nghiên cứu, phát triển nhà thép hoàn thiện hơn, sử dụng ngày càng rộng rãi hơn trong nhiều công trình khác nhau từ những công trình nhỏ như nhà ở, nhà máy, xí nghiệp cho đến các công trình lớn phức tạp hơn đòi hỏi vượt nhịp lớn như nhà thi đấu, sân vận động,..

Bài viết này, WorldSteel Group xin giới thiệu về dầm thép là gì và vai trò của nó trong xây dựng nhà tiền chế ra sao. Mời mọi người cùng đọc nhé!

Dầm Thép Là Gì? Dầm Bê Tông Cốt Thép Là Gì?

1. Dầm Thép Là Gì?

Dầm thép là loại cấu kiện cơ bản trong kết cấu xây dựng. Về mặt chịu lực thì dầm chủ yếu chịu uốn. Dầm thép có cấu tạo cực kỳ đơn giản, chi phí để tạo ra dầm nhỏ.

Dầm kết cấu thép là loại dầm được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong xây dựng.

Việc thi công và thời gian hoàn thành công trình sẽ nhanh chóng hơn với cách sử dụng tiết diện dầm kết cấu thép bởi vì tất cả các dầm thép được liên kết với nhau bằng mối hàn và bulông giúp công trình nhanh chóng được đưa vào sử dụng.

Các loại bulong liên kết cho nhà tiền chế

Điểm đặc trưng của dầm thép kết cấu:

Dầm thép được phân loại theo sơ đồ kết cấu, công dụng hay cấu tạo cấu kiện (hình dáng dầm).

 • Phân loại theo sơ đồ kết cấu:
  • Dầm đơn giản: 1 nhịp
  • Dầm liên tục: có nhiều nhịp bằng nhau hoặc không bằng nhau
  • Dầm có mút thừa
  • Dầm congxon
 • Phân loại theo công dụng:
  • Dầm sàn
  • Dầm cầu
  • Dầm cầu chạy
  • Dầm cửa van
 • Phân loại theo hình dáng:
  • Dầm thép chữ I
  • Dầm thép chữ U
  • Dầm thép chữ V
  • Dầm thép chữ H
  • Dầm thép chữ L
  • Dầm thép chữ Z
  • Dầm thép chữ C

Dầm thép là gì?

2. Dầm Bê Tông Cốt Thép Là Gì?

Dầm bê tông cốt thép (BTCT) là một cấu kiện gồm bê tông và cốt thép trong xây dựng thường có dạng hình chữ nhật, hình vuông. Loại dầm này có cấu kiện chịu uốn chủ yếu và tốt, không những vậy dầm có có thể chịu nén nhưng độ chịu nén thấp hơn so với chịu uốn.

Thành phần chính của dầm bê tông cốt thép là hỗn hợp gồm xi măng, cát, đá và thép (thép gồm có sắt, cacbon và một số nguyên tố hoá học khác)

Dầm bê tông cốt thép

Cấu tạo của dầm bê tông cốt thép:

Cốt thép trong dầm gồm: cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai, cốt xiên. Trong dầm luôn tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc và cốt đai, cốt xiên có thể không có.

Dầm bê tông cốt thép

Cốt thép dọc chịu lực của dầm thường dùng nhóm AII, AIII hoặc CII, CIII có đường kính = 12-40mm và cốt đai trong dầm dùng để chịu lực ngang ít nhất có đường kính = 4mm (nhóm CI hoặc AI)

► Xem thêm về dịch vụ thiết kế nhà xưởng của chúng tôi

So Sánh Giữa Dầm Kết Cấu Thép Và Dầm Bê Tông Cốt Thép

Để vượt các nhịp lớn, dầm thép bao giờ cũng tốt hơn dầm bê tông cốt thép vì bản thân dầm thép có trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực lớn, dễ di chuyển. Do đó khi vượt nhịp lớn chiều cao dầm thép sẽ không quá lớn, sẽ tạo nên không gian sử dụng rộng rãi và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến việc thi công nhà thép.

Ngoài ra, dầm kết cấu thép được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến đặc biệt là trong các công trình thiết kế cũng như thi công xây dựng nhà xưởng, nhà kho, sân vận động, nhà ga máy bay, trường học, showroom ô tô, bãi đậu xe,…thì ta nên sử dụng dầm thép là tối ưu nhất.

Chính vì khả năng dễ di chuyển, khả năng chịu lực lớn mà trọng lượng kết cấu cực kỳ nhẹ cho nên rất được người tiêu dùng cũng như các đơn vị, công ty kết cấu thép sử dụng trong mọi công trình từ những công trình dân dụng đến những công trình thương mại, cơ sở hạn tầng,..

Lựa Chọn Công Ty Kết Cấu Thép World Steel Vì Sao?

Công ty kết cấu thép World Steel với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công lắp dựng nhà tiền chế tại tphcm. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo xây dựng công trình đúng thời hạn, đúng tiêu chuẩn quốc tế ISO với hệ thống quản lý ISO 9001:2015, đã đạt chứng chỉ ISA AC472 được quốc tế Mỹ công nhận. Chúng tôi đã sản xuất nhiều sản phẩm kết cấu thép chất lượng cao được sử dụng cho nhiều công trình rất quy mô trong và ngoài nước.

► Tham khảo thêm các Dự án mà World Steel thi công: Click tại đây

Một lần nữa World Steel khẳng định vị thế của mình tại thị trường Việt Nam và cả Quốc tế về giải pháp kết cấu thép – nhà thép tiền chế, chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến những công trình đẹp nhất, hoàn hảo nhất, bền vững nhất cũng như giá cả tốt nhất, cạnh tranh nhất.

Xem Video sau bạn sẽ hiểu rõ hơn về Công Ty Kết Cấu Thép WorldSteel

WorldSteel GroupSteel Structure

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.