fbpx

Khái Niệm Nhà Khung Thép Tiền Chế Là Gì? Ưu Điểm Nhà Khung Thép

Tin Tức WorldSteel

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại WorldSteel Group cũng theo xu hướng tạo ra những công trình hiện đại, chất lượng. Bằng việc sử dụng những kỹ thuật công nghệ cao và hiện đại tạo ra những nhà thép tiền chế đẹp, bền, độc không còn xa lạ nữa.

Để tạo ra một nhà thép tiền chế đúng yêu cầu và đảm bảo an toàn một trong những nguyên liệu quan trọng nhất là kết cấu thép tạo nên nhà khung thép tiền chế có tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí và thời gian,…

Khái Niệm Nhà Khung Thép Tiền Chế?

Nhà khung thép còn có tên goi khác là nhà tiền chế, đây là loại nhà có kết cấu bằng thép, được chế tạo và lắp dựng theo bản vẽ kiến trúc đã được chỉ định sẵn. Các cấu kiện chính của nhà khung thép là cột thép, dầm thép, xà thép.

Nhà khung thép thi công nhanh chóng do vật liệu đã được thiết kế và sản xuất tại nhà máy WorldSteel GroupNhà khung thép xuất hiện từ rất lâu trên thế giới và được ưa dùng bởi nhiều ưu điểm nổi bật như có thể tháo ra sau một khoảng thời gian sử dụng và có thể lắp đặt ở một ví trí khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một nhà khung thép tiền chế đạt chuẩn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nhà khung thép có tính thẩm mỹ cao
 • Có khả năng chịu lực tốt
 • Tiết kiệm tối đa vật liệu và chi phí xây dựng.

05 bước cơ bản để bắt đầu xây dựng nhà thép tiền chế thành công

Cột Thép Trong Kết Cấu Thép Là Gì?

Cột thép của kết cấu thép là nhiệm vụ đỡ các kết cấu khác như dầm, dàn và truyền tải trọng nhận từ các kết cấu đó xuống móng nhà.

Cột thép hay còn được gọi là thanh nén, được sử dụng rộng rãi trong kết cấu thép, bao gồm 03 bộ phận chính như đầu cột, thân cột và chân cột.

 • Đầu cột: là bộ phận đỡ các kết cấu bên trên và phân phối tải trọng cho tiết diện thân cột.
 • Thân cột: là bộ phận chịu lực cơ bản, truyền tải trọng từ trên xuống dưới.
 • Chân cột: là bộ phận liên kết cột vào móng, phân phối tải trọng từ cộ xuống móng.

Tùy theo sự phân loại mà cột thép của kết cấu thép có nhiều loại khác nhau:

Phân chia theo sử dụng: bao gồm cột nhà công nghiệp, cột nhà khung nhiều tầng, cột đỡ sàn công tác, cột đỡ đường ống, cột đường dây tải điện.

Cột thép của kết cấu thép

Theo sơ đồ chịu lực: bao gồm cột nén đúng tâm – khi lực dọc trục đặt đúng trọng tâm tiết diện; cột nén lệch tâm – khi lực dọc đặt ngoài trọng tâm tiết diện; cột nén uốn – khi cột vừa chịu lực dọc trục vừa chịu lực vuông góc với trục.

Dầm Thép Là Gì?

Dầm thép là loại cấu kiện cơ bản trong kết cấu xây dựng. Về mặt chịu lực thì dầm chủ yếu chịu uốn. Ưu điểm nổi bật của dầm thép là cấu tạo rất đơn giản, chi phí cho chế tạo dầm không lớn, do đó dầm thép được sử dụng rất phổ biến.

 • Dầm thép là cấu kiện cơ bản trong kết cấu xây dựng nằm ngang hoặc nằm nghiêng, chịu được tải trọng và đỡ được các bộ phận phía trên như bản dầm, tường, mái nhà.
 • Dầm thép là cấu kiện chịu uốn, chịu nén tốt nhưng so với chịu uốn thì kém hơn.
Với cách sử dụng tiết diện dầm thép thì việc thi công sẽ đơn giản hơn, thời gian thi công nhanh ( vì chủ yếu chỉ là các liên kết bằng mối hàn và bu lông liên kết) công trình nhanh chóng được đưa vào sử dụng.

So với các loại dầm khác như dầm bê tông cốt thép thì để vượt được các nhịp lớn, dầm thép cũng tốt hơn cả vì nó vừa có khối lượng bản thân nhẹ, vừa có khả năng chịu lực lớn. Do đó khi vượt nhịp lớn thì chiều cao dầm thép sẽ không quá lớn, tạo không gian sử dụng lớn, không ảnh hưởng đến công năng của ngôi nhà.

Ngày nay, với xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật thì kết cấu thép ngày càng được nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện hơn, sử dụng ngày càng rộng rãi hơn trong nhiều công trình khác nhau từ những công trình nhỏ như nhà ở, nhà máy, xí nghiệp cho đến các công trình đòi hỏi vượt nhịp lớn như nhà thi đấu, sân vận động, hangar máy bay,…

Xà Gồ Thép Là Gì?

Xà gồ ( tên tiếng anh là Purlin) là một cấu trúc ngang của mái nhà, nó có tác dụng chống đỡ tải trọng của tầng mái, vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc, hoặc các bức tường xây dựng, dầm thép…Ở một số địa phương, xà gồ còn có tên gọi khác là “đòn tay”. Xà gồ để đỡ bệ mái gọi là xà gồ mái. Xà gồ để liên kết với tôn tường bao quanh gọi là xà gồ thưng.

Xét về cấu tạo, xà gồ gồm 2 loại chủ yếu gồm xà gồ gỗ và xà gồ thép. Trong đó, xà gồ gỗ là loại rất phổ biến trong kiến trúc xây dựng cổ, những ngôi nhà cấp 4 theo phong cách cũ. Và hiện nay, xà gồ gỗ cũng được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng, đặc biệt với những ngôi nhà cấp 4 tại các vùng nông thôn.

Còn đối với xà gồ thép, đây là loại khá phổ biến hiện nay và được ứng dụng rộng rãi. Loại này khá đa dạng về hình dạng, và thường được sử dụng nhiều khi xây nhà thép tiền chế, hoặc với các ngôi nhà sử dụng mái nhà khung thép…

Khi thiết kế xà gồ trước hết phụ thuộc độ dài của tấm lợp được sử dụng và vào tải trọng của mái phụ.

Bên cạnh đó, trọng lượng của tấm lợp cũng tương đối quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu như tấm lợp có trọng lượng nặng, thì ta sẽ phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo sẽ trở nên nặng nề hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, ta không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho hệ vì kèo, xà gồ.

Hai loại xà gồ thép phổ biết nhất trong ngành công nghiệp xây dựng nhà thép tiền chế hiện nay là xà gồ C và xà gồ Z.

Xà gồ thép
Xà gồ thép là gì?
 • Xà Gồ Thép Chữ C

Xà gồ có mặt cắt dạng hình chữ C. Với đặc tính nhẹ, dễ gia công, khả năng chịu lực tốt, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển nên xà gồ C được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng như: nhà ở, nhà xưởng, nhà cao tầng, sân vận động, nhà ga sân bay,…

 • Xà Gồ Thép Chữ Z

Xà gồ có mặt cắt dạng hình chữ Z. Cũng giống như xà gồ C, xà gồ Z cũng sở hữu những đặc tính như dễ gia công chế tạo, nhẹ, khả năng chịu lực tốt, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển nên được rất nhiều nhà thầu xây dựng tin dùng.

Xà gồ thép chữ Z thường được sử dụng cho những nhà xưởng có bước vượt nhịp lớn.

Thông Số Kỹ Thuật Nhà Khung Thép Tiền Chế

Thông số kỹ thuật nhà thép tiền chế

Ưu Điểm Của Nhà Khung Thép Tiền Chế

Với độ bền, khả năng chịu lực cùng nhiều ưu điểm vượt trội, nhà khung thép đang là xu hướng ưa chuộng nhất hiện nay.

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí xây dựng một dự án bằng thép thấp hơn nhiều lần so với việc sử dụng bê tông cốt thép. Việc tiết kiệm vật liệu tại các khu vực ít chịu lực của các cấu kiện khung chính giúp cho việc làm nhà khung thép được tiết kiệm chi phí.
 • Thời gian thi công nhanh: Đối với những ngôi nhà quy mô nhỏ, yêu cầu thời gian xây dựng phải nhanh chóng. Quá trình chuẩn bị cho xây dựng nên thực hiện càng hiệu quả càng tốt, để tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc sử dụng khung thép có thể đáp ứng được nhu cầu này.
 • Linh hoạt và tiện lợi: Việc sử dụng khung thép để tạo những không gian mới trong nhà ở là việc không còn xa lạ. Khung thép có thể được lắp đặt vào các kết cấu sẵn có, sau đó bố trí thêm các vật dụng nội thất.
 • Kết cấu gọn, nhẹ: Không giống như bê tông và gỗ, khung thép không chiếm nhiều không gian, do đó căn phòng trong nhà bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn. Điều này rất phù hợp với những bạn yêu thích phong cách hiện đại tối giản cho ngôi nhà tương lai.
 • Khả năng chống ẩm mốc cao: Nhà khung thép có khả năng cách nước tốt do sử dụng hế thống mái mối đứng, thành phần thoát nước và diềm mái.
 • Khả năng tạo hình không giới hạn: Việc sử dụng thép làm khung nhà ở cho phép hiện thực hóa những ý tưởng trang trí nhà ở không giới hạn của bạn. Bởi vì độ bền của thép tốt hơn bê tông, gỗ, và những vật liệu sử dụng làm khung nhà thông thường.
 • Dễ dàng tháo dỡ và lắp dựng: Nhà khung thép có thể tháo dỡ và sử dụng nhiều lần và quá trình lắp dựng thật dễ dàng.

Những Lưu Ý Khi Xây Dựng Nhà Khung Thép Tiền Chế

Để có được cho mình những mẫu nhà khung thép tiền chế lắp ghép đẹp thì chủ đầu tư cũng như các nhà thiết kế, kiến trúc sư và bộ phận thi công cần phải phối hợp với nhau dựa trên bản vẽ thiết kế để có thể lắp ghép khung nhà được tốt nhất.

Trên thực tế, có rất nhiều những ý kiến trái chiều khác nhau giữa nhà thiết kế với chủ đầu tư. Các nhà thiết kế đưa ra các bản vẽ thiết kế đạt chuẩn, tính toán hợp lý và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên lại không khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy hài lòng. Và ngược lại, mong muốn của các nhà đầu tư đưa ra không phù hợp với tình hình xây dựng hiện tại gây nên rất nhiều khó khăn đối với việc thi công dẫn đến sự khó khăn với những mẫu nhà khung thép tiền chế lắp ghép đẹp.

Hiện nay, các kiến trúc sư cũng đưa ra rất nhiều các mẫu thiết kế cũng như các bản vẽ thiết kế cho các mẫu nhà khung thép tiền chế đáp ứng được những yếu tố chất lượng, tiết kiệm chi phí, tối ưu không gian công trình xây dựng, sử dụng vật liệu tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Các mẫu nhà khung thép tiền chế lắp ghép đẹp với các thiết kế thông minh tiết kiệm tối ưu cũng là các sản phẩm được rất nhiều các khách hàng ưa chuộng hiện nay.

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp nhà khung thép tiền chế cho công trình của bạn, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
 • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
 • Mail: contact@worldsteel.vn
 • Website: https://worldsteel.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.