fbpx

Kết Cấu Thép – Các Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Lắp Dựng Nhà Thép Tiền Chế

Tin Tức WorldSteel

TÌM ẨN RỦI RO TRONG CÔNG TÁC LẮP DỰNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Quá trình lắp dựng kết cấu thép là bước tiếp theo trong quá trình thi công nhà xưởng khung thép tiền chế, gồm các bước:

  1. Thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp
  2. Sản xuất kết cấu thép tiền chế
  3. Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

Việc lắp dựng các kết cấu thép và khung nhà thép thường liên quan đến công việc trên cao cũng như dễ dẫn đến xảy ra tai nạn ngã cao. Vì thời gian làm việc tại mỗi vị trí trong lắp đặt kết cấu thép tương đối ngắn nên các giàn giáo rất ít khi được sử dụng.

Nhiều công nhân lắp đặt do quá vững tin vào sự an toàn của bản thân, đã tiến hành công việc trong những tình huống nguy hiểm một cách không cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những lưu ý trong quá trình lắp đặt kết cấu thép để mọi người nắm và lưu ý.

CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI LẮP DỰNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ BẰNG KẾT CẤU THÉP

Lập thiết kế kết cấu thép

– Người công nhân phải nắm những nguyên tắc về an toàn trước khi làm công việc lắp đặt kết cấu thép. Những vấn đề về an toàn phải được chú trọng ngay từ khâu thiết kế.

– Người thiết kế kết cấu thép phải trải nghiệm thực tế đến công trường để hiểu biết những vấn đề liên quan đến lắp dựng kết cấu thép như vị trí mối nối, sàn công tác hoặc tải trọng liên quan đến công suất nâng của cần trục…

– Thiết kế phải cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà thầu lắp đặt về những điều cần chú ý để đảm bảo sự ổn định của cấu trúc trong quá trình thi công. Ngược lại, nhà thầu phải đưa ra phương án lắp dựng kết cấu thép để cả hai bên trao đổi để tìm ra phương án thi công an toàn nhất cho tính mạng của người lao động trên cao.

Giám sát việc lắp đặt các kết cấu thép

Công trình cần phải có người giám sát các công việc để đảm bảo công việc cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động.

Lắp dựng khung kèo, xà gồ

Công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

– Việc lắp đặt kết cấu thép thường diễn ra ngay từ khâu đầu tiên của dự án, trước khi công trường được thu dọn và bố trí ngăn nắp.

– Các loại vật liệu còn nằm ngổn ngang hoặc đang nằm lộn xộn, điều đó gây khó khăn cho người đi qua lại, các phương tiện giao thông và các máy nâng chuyển nguyên vật liệu. Để tạo điều kiện di chuyển tốt cho các phương tiện này cũng như cho các giàn giáo tháp hoặc di động, thì cần ưu tiên xây dựng trước phần bê tông của tầng nền, lối đi lại,…Ngoài ra cần bố trí mặt bằng kho bãi chứa vật liệu sao cho xe cơ giới hoặc máy nâng chuyển có thể dễ dàng tiếp cận mà không sợ va đụng.

– Cần chỉ rõ trọng lượng vật nâng, đánh dấu những điểm có thể ngoắc dây cáp vào cần cầu để nâng vật đó nhằm tạo điều kiện an toàn cho hoạt động của các máy nâng chuyển, công nhân bốc vác hay cần trục.

– Phải luôn theo dõi dự báo thời tiết để có kế hoạch làm việc thích ứng, chú ý khi có gió mạnh thì không nên sử dụng cần trục hoặc cho phép công nhân làm việc trên những khung thép có bề mặt ẩm ướt.

– Chốt định vị có vai trò rất quan trọng song lại thường bị đánh giá thấp. Chỉ cần những sơ xuất khi định vị, căn chỉnh và cân bằng sẽ dẫn tới mất ổn định công trình lắp đặt. Cần kiểm tra kỷ lưỡng trước khi bắt đầu tiến hành công việc. Khi bắt đầu xây dựng, cần xiết thêm nhiều bu lông vào những nơi tải nặng và phải có những cột chống gia cố đề phòng công trình có thể sập đổ. Nhiều sự cố sập đổ là do nguyên nhân thiếu cột chống hoặc di chuyển công trình khỏi vị trí cân bằng đã được bố trí trong thiết kế. Trong kế hoạch lắp dựng phải tính đủ số nhân lực, cột chống, dây giằng hay vật nổi cần thiết.

Công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

– Khi lắp dựng kết cấu thép bằng cần trục cần luôn nhớ gắn thêm hai tay cầm ở hai đầu cuối khung thép. Công nhân hướng dẫn vị trí để đặt khung thép sẽ sử dụng các tay cầm này và phải đứng xa vị trí đáp tối thiểu là 5m.

>> Xem thêm bài viết: Dầm cầu trục là gì?

Những điểm cần nhớ :

* Việc giảm bớt số bu lông tại các mối nối nhằm tiết kiệm thời gian nâng chuyển là một hành động rất nguy hiểm.

* Không làm việc khi có gió mạnh hoặc trên kết cấu ẩm ướt.

Phương tiện lên xuống khi thi công kết cấu thép

– Những thao tác khi di chuyển trên các thanh thép trần, đi lại trên dầm, ngồi dạng chân hai bên dầm.. vẫn thường xuyên diễn ra với các thợ lắp đặt quá ỷ vào khả năng chuyên môn của mình.

– Trong phần lớn trường hợp công việc được lập kế hoạch và vị trí thi công được thiết kế để bắt đầu từ dưới đất, sau đó nâng dần lên theo các bộ phận công trình rồi di chuyển sang vị trí khác bằng máy nâng chuyển. Thông thường nên lắp đặt thêm thang trước khi lắp dựng kết cấu thép để trợ giúp cho việc lên xuống. Cần nên buộc chặt thang vào khung thép để tránh nguy hiểm cho người đứng trên đó khi thang di chuyển.

– Dùng lưới an toàn, thắt lưng an toàn neo buộc vào những điểm thích ứng và sử dụng trang phục bảo hộ lao động sẽ làm giảm tình trạng tai nạn lao động và tạo điều kiện làm tốt những công việc ở vị trí không thuận lợi. Nên duy trì lưới an toàn khi thi công ở độ cao từ 2 tầng trở lên.

Lưới an toàn trong suốt thời gian thi công
Lưới an toàn trong suốt thời gian thi công

Bài viết trên là một số các vấn đề cần lưu ý khi lắp dựng kết cấu thép, hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp được một số thông tin cần thiết cho bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Mail: contact@worldsteel.vn
  • Website: https://worldsteel.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.