fbpx

Giải Pháp Tối Ưu Cho Chủ Đầu Tư Kinh Doanh HomeStay, Văn Phòng

Tin Tức WorldSteel

Trước đây, khi nói đến các nhà cao tầng, người ta thường nghĩ tới đó sẽ là một khói bê tông cốt thép đồ sộ cao hàng chục tầng, khá khô khan và cục mịch.  Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội và với sự tiến bộ của xây dựng công nghiệp, nhà thép tiền chế đã được ứng dụng để xây dựng nhà cao tầng. Vì vậy, bài viết dưới đây để cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nhà thép tiền chế cao tầng cũng như tầm quan trọng của kết cấu thép với sự phát triển của ngành xây dựng.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VỀ NHÀ THÉP TIỀN CHẾ CAO TẦNG TRÊN THẾ GIỚI.

Những ứng dụng đầu tiên của nhà thép được ghi nhận vào cuối thế kỉ thứ 19, khi các nhà xây dựng hàng đầu tại Chicago, Paris và London đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nứt vỡ nghiêm trọng của các công trình xây bằng gạch, đá và đất nung trên khắp Vương quốc Anh, châu Âu và Bắc Mỹ. Kể từ đó, nhà thép được coi là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các phương thức xây dựng truyền thống, vốn ngày càng trở nên tốn kém và gây gián đoạn.

Đầu thế kỉ 20, thế giới chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp luyện kim; một lượng thép phong phú được cung cấp ra thị trường đã dẫn đến sự phổ biến của nhà thép, đặc biệt là sau Thế chiến thứ hai. Nhờ tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, nhà thép ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới và trở thành xu hướng xây dựng từ giữa thế kỉ 20.

Khái niệm “Nhà thép tiền chế” được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960, khi các nhà sản xuất có ý tưởng sản xuất trước tất cả các bộ phận bao gồm mái, sàn, khung tường, giằng, v.v.

Những bài học kinh nghiệm: Việc nắm vững những thiết kế về những cấu trúc liên hợp nhà thép cao tầng cần đạt độ chính xác, đảm bảo tính năng bền vững.

Đối với những nhà cao tầng, nhịp khung càng lớn thì sự chịu lực đòi hỏi càng cao, những lực dọc cần đảm bảo bởi trọng lực có thể lên đến 3000 tấn đối với các công trình của nhà cao tầng trên 30 tầng. Vậy nên, nếu chỉ sử dụng những giải pháp kết cấu thông thường cần kích thước tiết diện những yêu cầu của cột đòi hỏi rất lớn.

Trên thực tế hiện nay, độ các tiết diện của yêu cầu cột là rất lớn, cấp độ bền vững của những cột bê tông được sử dụng phổ biến cho nhà cao tầng ở Việt Nam nằm trong khoảng từ B25 đến B40, với những cường độ chịu nén cần được sự tính toán kỹ càng từ 155 đến 215 daN/cm2.

Xét về bề mặt thi công, việc sử dụng những kết cấu thép gia công sẵn giúp tiết kiệm thời gian xây lắp, kiểm tra những chất lượng và đưa công trình vào sử dụng. Đây là một giải pháp vững chắc cho chủ đầu tư.

Dự án nhà thép tiền chế 7 tầng

GIẢI PHÁP HỮU HIỆU CHO CÁC CHỦ ĐẦU TƯ KHI QUYẾT ĐỊNH KINH DOANH NHÀ TRỌ, CĂN HỘ, HOMESTAY, VĂN PHÒNG CHO THUÊ…?

Nhà thép tiền chế cao tầng có quá nhiều ưu điểm so với nhà bê tông cốt thép truyền thống.
  • Về thiết kế kiến trúc: So với nhà bê tông cốt thép, nhà thép tiền chế cho phép vượt nhịp cũng như khả năng chịu lực tốt hơn, hơn nữa việc thi công các khối có bề mặt độ dốc lớn, kết cấu thép dễ dàng thực hiện vì khả năng lắp ghép định hình, còn nhà bê tông đòi hỏi nhiều kĩ thuật, kinh nghiệm và tay nghề cao của thợ. Vì vậy, có thể nói một ý tưởng kiến trúc đẹp, bay bổng theo đúng ý đồ của kiến trúc sư thì kết cấu thép là một lựa chọn khôn ngoan.

Có thể tìm hiểu kỹ hơn về kết cấu khung thép chịu lực là gì?

  • Về thiết kế kết cấu: Nhà thép tiền chế có thể vượt được nhịp từ 10-25 met mà không cần sử dụng kĩ thuật hay công nghệ hiện đại, nhà bê tông truyền thống để vượt được nhịp tương tự cần những giải pháp công nghệ, kĩ thuật tốn kém hơn. Về mặt tải trọng, nhà tiền chế tất nhiên có tải trọng bản thân nhẹ hơn rất nhiều so với nhà bê tông, dẫn đến chi phí cho phần móng công trình giảm đi đáng kể. Về mặt liên kết cấu kiện, nhà thép tiền chế chủ yếu liên kết bằng bulong nên chịu được sử chuyển vị ngang và sự dao động của gió gây ra. Nhiều người vẫn còn nghi ngờ về khả năng chịu lực của nhà thép nhưng thực tế nhà thép cao tầng đã và đang chứng minh cho mọi người thấy sự tối ưu của mình.

Bạn nên đọc bài viết sau: Móng nhà là gì? Có mấy loại móng nhà?

  • Về thi công xây dựng: Như đã nói, nhà thép với các cấu kiện được gia công tại nhà máy, liên kết bằng bulong nên việc sản xuất khung thép sẽ làm việc độc lập và song song với phần móng bê tông cốt thép. Việc thi công lắp dựng thì càng nhanh chóng và hiệu quả (1 nhà thép tiền chế 5 tầng, phần lắp dựng khung chỉ mất 10 ngày, có thể 3-5 ngày) so với nhà bê tông có thể mất đến nhiều tháng. Như vậy, giải pháp kết cấu thép tiền chế không chỉ giảm kinh phí đầu tư, mà còn tiết kiệm 1/2 -1/3 thời gian thi công, kinh phí quản lý, giám sát, đây là yếu tố các nhà đầu tư quan tâm hơn cả.

Vậy bạn không nên bỏ qua bài viết này : Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế đúng chuẩn quốc tế

  • Vấn đề mội trường: Vì thời gian thi công nhanh nên nhà thép tiền chế giảm thiểu các tác động về môi trường khi thi công. Cấu kiện khung thép là những vật liệu nhân tạo, có thể thu hồi và tái sử dụng đến 85%., do vậy thân thiện với môi trường.
  • Về khả năng cải tạo, di dời: Kết cấu thép tiền chế cho phép dễ dàng cải tạo, nâng tầng do tính đặc thù về liên kết. Thậm chí hiện nay việc di dời công trình với kết cấu thép đã không còn xa lạ nếu chủ đầu tư biết tính toán và có tầm nhìn dài hạn. Điều nãy cũng là ưu điểm lớn của nhà tiền chế so với nhà truyền thống bê tông cốt thép.

Những điều lưu ý: Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhà bê tông cốt thép, nhưng để thi công nhà thép tiền chế cao tầng cần đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư lành nghề, có kinh nghiệm, chớ không đại trà về thợ nề thi công như nhà bê tông cốt thép. Vì vậy, khi quyết định đầu tư và lựa chọn nhà thép tiền chế cho thi công xây dựng, chủ đầu tư cần tìm hiểu kĩ càng và lựa chọn nhà thầu có uy tín và thi công các công trình nhà thép tương tự sẽ giảm thiểu rủi ro trong vấn đề quản lý và thi công.

Các dự án do Công Ty Cổ Phần Xây Dựng World Steel thi công và xuất khẩu kết cấu thép trong và ngoài nước. Dự án thực hiện

CÁC TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ ỨNG DỤNG

+ Tiêu chuẩn tải trọng và tác động (TCXDVN 2737-1995)

+ Tiêu chuẩn kết cấu bê tông (TCXDVN 5574-2012)

+ Tiêu chuẩn kết cấu thép (Thầy Phạm Văn Hội – TCXDVN 5575-2012)

+ Giải pháp kết cấu liên hợp, sàn liên hợp

+ Giải pháp kết cấu sàn Decking, sàn Cemboard, Sàn gỗ, sàn Nevo

+ Giải pháp vách ngăn bằng panel, bê tông nhẹ, Cemboard….

+ Giải pháp sơn tĩnh điện, sơn chống rỉ, sơn 2 thành phần….

►► Xem chi tiết các tiêu chuẩn tại bài viết sau: https://worldsteel.com.vn/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-cho-ket-cau-nha-thep/

Nhà máy World Steel - nơi sản xuất và xuất khẩu thép

TẦM NHÌN VÀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN

World Steel phấn đấu trở thành Công ty xây dựng, sản xuất kết cấu thép uy tín, vượt trội nhất, hiệu quả và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam và Cả Đông Nam Á. Trong đó chú trọng đến những chiến lược đột phá:

+ Đầu tư và tập trung các nguồn lực để phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao.

+ Cải thiện và đổi mới toàn bộ những công nghệ mới nhất cho nhà máy, dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.

+ Trung thực, hết mình, làm đúng khả năng, tập trung nghiên cứu các sản phẩm và dịch vụ thế mạnh để phục vụ khách hàng tốt hơn.

+ Sử dụng nguồn năng lực quản lý thi công xây dựng & các nguồn nội lực tài chính để phát triển thương hiệu mở rộng ra thị trường trong và ngoài nước.

+ Xây dựng năng lực cạnh tranh vượt trội dựa vào giá trị cốt lõi thế mạnh của công ty.

+ Ứng dụng công nghệ mới, tạo vị thế cho doanh nghiệp trên thị trường thông qua các giải pháp xây dựng đặc biệt, gia tăng các giá trị cốt lõi bằng những ý tưởng sáng tạo, lợi nhuận thực và bền vững.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Thông tin liên hệ:

  • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Mail: contact@worldsteel.vn
  • Website: https://worldsteel.com.vn/

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THAM KHẢO VỀ NHÀ THÉP TIỀN CHẾ 5-7 TẦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.