fbpx

Dầm Cầu Trục Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động?

Tin Tức WorldSteel

Dầm cầu trục (chiếc cầu chịu tải ) là một bộ phận chính được làm bằng thép tổ hợp hoặc thép hình có chiều dài, chiều rộng khác nhau để chịu tải khác nhau, mỗi tải trọng khác nhau thì có mặt cắt tiết diện khác nhau.

Đây là bộ phận được xem là kết cấu chịu lực của thiết bị được thiết kế với dạng hộp hoặc giàn không gian, cầu trục hay cổng trục.

Phân Loại Dầm Cầu Trục Dựa Theo Cấu Tạo Và Theo Kết Cấu

I. Dựa theo cấu tạo:

Thường được sản xuất và chế tạo với những cụm chính cấu tạo gồm: dầm chính + dầm đầu + các cụm bộ phận liên quan khác.

 1. Dầm chính: Dầm chính được tổ hợp bằng thép tấm và thép hình, được liên kết bằng mối hàn tự động hoặc bằng tay; thường có hai dạng là dạng hộp hoặc dạng thép hình chữ I, chữ H. Đây là phần chịu lực chính cũng là đường chạy của palăng.

Tùy thuộc vào tải trọng nâng và khẩu độ mà ta xác định quy cách của tiết diện sao cho phù hợp, đảm bảo sức bền mỹ thuật và tiết kiệm nhất. Ban đầu khi thiết kế, nhà sản xuất phải tính toán và chế tạo sẵn độ vồng bởi vì dầm chính ngoài yêu cầu về đảm bảo sức bền còn phải đảm bảo về độ cứng và độ đàn hồi.

 1. Dầm đầu – Còn gọi là dầm biên đây là bộ phận giúp cho thiết bị có thể di chuyển được.

Được cấu tạo từ ba bộ phận chính:

 • Khung dầm biên: Có nhiều kiểu khung dầm biên, nhưng kiểu thông dụng nhất vẫn là dầm biên dạng hình hộp chữ nhật được tổ hợp từ thép tấm CT3 dày từ 6 – 10mm, vì kết cấu vững chắc, ổn định.
 • Bánh xe và trục bánh xe di chuyển: bánh xe chủ động liên kết với động cơ di chuyển thông qua cơ cấu ăn khớp bánh răng. Kích thước tâm hai bánh xe được thiết kế tùy thuộc vào sức nâng và khẩu độ của cầu trục.
 • Động cơ di chuyển (động cơ giảm tốc): căn cứ vào trọng lượng của cầu trục, tốc độ di chuyển mà ta chọn loại động cơ và công suất phù hợp. Thông thường, với cầu trục dầm đơn 5 tấn thì 2 bộ động cơ 0,75W sẽ được sử dụng.

Dầm biên

II. Dựa theo kết cấu.

Có hai loại: Dầm cầu trục đơn (một dầm), Dầm cầu trục đôi (hai dầm)

 1. Dầm cầu trục đơn là gì và cấu tạo của nó:

Là loại chỉ có một dầm có mặt cắt dạng hộp hoặc dạng chữ ” I ” dùng để cho palang nâng hạ di chuyển ở phía dưới của cánh dầm – Palang treo và di chuyển ở phía dưới của cầu trục.

– Dầm cầu trục có mặt cắt dạng hộp thì bên trong dầm có các sườn dọc, tấm vách để tăng độ cứng và ổn định cho dầm cầu, việc chế tạo cũng đòi hỏi tay nghề cao và trình độ chuyên môn của công nhân, đặc biệt xưởng sản xuất cầu trục phải có sàn gá dầm, máy cắt, máy hàn chuyên dụng vv..

– Dầm cầu trục có mặt cắt dạng chữ ” I ” (tổ hợp, hoặc ” I ” cán nóng) cũng cần có gân tăng cứng ở cánh dưới của dầm trong trường hợp ” I ” cán nóng chưa đảm bảo chịu tải, việc tạo hình cũng cần phải thẩm mỹ, việc tổ hợp, chấn tôn… cũng phải theo quy trình.

 • Dạng thép I, H đúc tiêu chuẩn: phù hợp với các mức tải trọng và khẩu độ nhỏ từ 1 – 3 tấn.
 • Dạng tổ hợp: thích hợp với mức tải trọng từ 1 – 20 tấn.
 • Dạng kết hợp: thiết kế giữa dầm hộp và dầm I, H đúc; cho phép kéo dài khẩu độ cầu trục hơn so với 2 loại dầm trên.

Cầu trục dầm đơn

 1. Dầm cầu trục đôi là gì và cấu tạo của nó:

Là loại có hai dầm có kích thước giống nhau và đặt song song với nhau, liên kết vuông góc bằng bu lông với dầm biên của cầu trục và chịu tải như nhau.

– Dầm đôi có mặt cắt tiết diện tương đối giống như dầm cầu trục đơn, quy trình chế tạo hai loại dầm trên có các kích thước giống nhau cũng đòi hỏi tay nghề của thợ và quy trình khép kín của phòng sản xuất.

– Đích cuối cùng của cầu trục dầm đôi là: Cho palang ngồi và di chuyển trên ray đặt trên đỉnh dầm. Vì vậy, 2 loại cầu trục đơn và đôi chỉ khác nhau về cách tổ hợp của palang trên dầm.

 • Dạng hộp: hay được sử dụng nhất do tính anh toàn và độ ổn định khi sử dụng.
 • Dạng giàn không gian: tổ hợp từ các loại thép hình, thích hợp với mọi loại tải trọng và khẩu độ.

Cầu trục dầm đôi

Quý khách hàng muốn tìm một tổng thầu, đối tác tin cậy trong lĩnh vực kết cấu thép hãy liên hệ WorldSteel Group. Chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng một dịch vụ chất lượng nhất. Quý khách hàng có công trình cần được tư vấn nhanh chóng và chính xác vui lòng liên hệ qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

 • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
 • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
 • Mail: contact@worldsteel.vn
 • Website: https://worldsteel.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.