fbpx

Tìm Hiểu Các Loại Kết Cấu Thép Trong Xây Dựng Bạn Nên Biết

Tin Tức WorldSteel

Sân vận động khúc côn cầu Jaca Aragon Tây Ban Nha

Để hiểu rõ toàn bộ tính năng của các loại kết cấu thép, thì bạn phải nắm rõ các công dụng khác nhau của từng loại thép kết cấu vì mỗi loại có hình dạng, kích thước khác nhau. Dưới đây, World Steel xin giới thiệu tổng quát về các loại kết cấu thép được ứng dụng nhiều trong xây dựng.

Định Nghĩa Kết Cấu Thép Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Nó?

Về phần định nghĩa kết cấu thép là gì? Ưu và nhược điểm của nó mình đã nói chi tiết cụ thể ở bài viết trước, nếu bạn nào chưa đọc được bài đó thì mình sẽ nói sơ lại tại đây và sau đó bạn có thể tìm hiểu kỹ tại link sau nhé!

Kết cấu thép là gì? 

Kết cấu thép chính là kết cấu chịu lực được dùng tại các công tình xây dựng được làm bằng thép, đặc  biệt là những công trình quy mô lớn, có thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép.

Bởi những lợi ích mà kết cấu thép mang lại cho người sử dụng nên nó đặc biệt được các kỹ sư thiết kế tin dùng trong hầu hết mọi công trình trong và ngoài nước.

Các công trình lớn trong và ngoài nước điều sử dụng nguyên liệu thép kết cấu là chính:

Các Loại Kết Cấu Thép Trong Xây Dựng Phổ Biến

Kết cấu thép là một trong những vật liệu xây dựng linh hoạt nhất trên thị trường quốc tế và cả trong nước Việt Nam chúng ta. Các kỹ sư đã sử dụng các cấu kiện thép để thực hiện xây dựng những tượng đài kiến trúc tưởng như không thể, xây dựng các tòa nhà chọc trời khổng lồ và những cây cầu mở rộng đã tồn tại hàng trăm năm nay.

1. “American Standard Beam (S-Shaped)” (Hình Chữ S)

Thường được gọi là chùm S, chùm tiêu chuẩn kết cấu thép Mỹ có tiết diện cuộn với hai mặt bích song song, tất cả được kết nối bằng thanh nối.

Các mặt bích trên dầm bích hình chữ S tương đối hẹp. Việc chỉ định chùm tia cung cấp cho người tạo thông tin về chiều rộng và trọng lượng của từng đơn vị. Ví dụ: S12x50 đại diện cho một chùm sâu 12 inch và nặng 50 pound mỗi foot.

Kết cấu thép hình chữ I

2. Kết Cấu Thép ”Angle (L-Shaped) ” (Hình Chữ L)

Các chùm tia góc hình chữ L, với hai chân kết hợp với nhau ở một góc 90 độ. Dầm góc có kích thước chân bằng nhau hoặc không bằng nhau. Ví dụ: Một chùm L chân không bằng nhau có thể có một chân 2x2x0,5 và một chân của 6x3x0,5 chẳng hạn.

Dầm L thường được sử dụng trong các hệ thống sàn vì độ sâu kết cấu giảm.

Kết cấu thép hình chũ L

3. Cọc Chịu Lực ” Hình Chữ H “

Khi các nhà xây dựng không thể tìm thấy một cấu trúc trên nền móng nông, họ sử dụng cọc chịu lực để thiết kế một hệ thống móng sâu.

Cọc chịu lực có hình chữ H để chuyển tải hiệu quả tải qua cọc tới đầu.

Cọc chịu lực hoạt động tốt nhất trong các loại đất dày đặc mang lại sức đề kháng nhất ở đầu. Cọc cá nhân có thể chịu lực hơn 1.000 tấn trọng lượng.Kết cấu thép hình chữ H

4. Kết Cấu Thép ” Hình Chữ C “

Các kênh C cấu trúc, hoặc dầm C, có tiết diện hình chữ C. Các kênh có mặt bích trên cùng và dưới cùng, với một thanh kết nối chúng.

Các chùm hình chữ C là các giải pháp tiết kiệm chi phí cho các cấu trúc tầm ngắn đến trung bình. Các dầm kên ban đầu được thiết kế cho cây cầu, nhưng phổ biến để sử dụng trong các cầu tàu biển và các ứng dụng xây dựng khác.

Kết cấu thép hình chữ C

5. Phần Thép Rỗng ( HSS )

HSS là một mặt cắt kim loại có mặt cắt ngang hình ống rỗng. Các phần thép rỗng HSS có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình elip.

Cấu trúc dầm HSS được làm tròn, với bán kính gấp đôi độ dày của tường. Các kỹ sư thường sử dụng các phần HSS trong khung thép hàn.

Phần thép rỗng HSS

6. Mặt Bích Rộng ” I-Beam ” (Hình Chữ I)

Chùm chữ I còn được gọi là chùm phổ, có hai phần tử nằm song song với nhau. Độ dày mặt bích không nhất thiết phải bằng độ dày thanh nối.

Thanh nối ngang có khả năng chống lại lực cắt, trong khi các mặt bích ngang chống lại hầu hết các chuyển động uốn của chùm tia.

Hình chữ I rất hiệu quả trong việc mang tải cắt và uốn trong mặt phẳng của thanh nối. Ngành công nghiệp xây dựng sử dụng rộng rãi dầm chữ I với nhiều kích thước khác nhau.Kết cấu thép hình chữ I

7. Ống Thép

Kết cấu ống thép rất quan trọng đối với một loạt các  ứng dụng trong xây dựng, sức mạnh cho vay và sự ổn định. Ống rỗng, ống hình trụ có nhiều kích cỡ.

Các kỹ sư thường sử dụng ống thép để đáp ứng nhu cầu của các dự án công nghiệp về nước, dầu và khí đốt.

Ống thép

8. Kết Cấu Thép “Tee” ( Hình Chữ T)

Một chùm tia sáng Tee hay chùm chữ T: là một chùm chịu lực với mặt cắt hình chữ T. Phần trên cùng của mặt cắt ngang này là mặt bích, với thanh nối dọc bên dưới.

Chùm chữ T có thể chịu được tải trọng lớn nhưng thiếu mặt bích dưới của dầm chữ I tạo ra một nhược điểm trong một số ứng dụng.

Kết cấu thép chữ T

9. Thép Tấm

Thép Tấm hay còn gọi là thép lá: là loại Thép được gia công theo hình dạng mỏng và dẹt với kích thước lớn. Thường được sử dụng để xây nhà xưởng các công trình lớn. Có 2 loại là Thép Cán Nóng và Thép Cán Nguội.

– Thép Cán Nóng: Dày 4–160 mm, dài 6-12m, rộng 0,5-3,8m, được chế tạo ở hình dạng tấm và cuộn

– Thép Cán Nóng và Cán Nguội mỏng: Dày 4mm ở dạng cuộn

– Thép Cán Nóng rộng bản: Dày 6-60mm được gia công phẳng

Thép tấm

10. Hình Dạng Tùy Chỉnh:

Các kỹ sư ngày nay không bị giới hạn chỉ sử dụng các hình dạng phổ biến nhất. Chế tạo kim loại tùy chỉnh mở ra cánh cửa cho một loạt các hình dạng kết cấu thép đặc biệt cho bất kỳ loại dự án nào. Sử dụng các công cụ và kỹ thuật tiên tiến như máy bay phản lực, tia laser và cắt plasma, các nhà chế tạo kim loại có thể điêu khắc thép thành vô số hình dạng cho các nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Nếu bạn có thể tưởng tượng nó, một người chế tạo kim loại có kinh nghiệm có thể tạo ra nó.

Bài viết: Các loại kết cáu thép phổ biến trong xây dựng nếu bạn thấy bổ ích thì hãy chia sẻ cho mọi người điều nắm rõ nhé!

 

Hãy đến với Công Ty Kết Cấu Thép WorldSteel  – Chúng tôi cam kết tạo ra cho bạn những sản phẩm kết cấu thép chất lượng như bạn mong muốn.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline tư vấn: 0939 355 789
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Mail: sales@worldsteelgroup.com
  • Website: www.worldsteel.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.