fbpx

Các Bước Phun Sơn Kết Cấu Thép Đúng Chuẩn

Tin Tức WorldSteel

Quy trình phun sơn kết cấu thép

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước như các cơ sở hạ tầng lưu thông hàng hoá ngày càng được xây dựng nhiều hơn, công trình kiến trúc cầu đường phát triển nhanh chóng, những dự án nhà cao tầng mọc lên chóng mặt.

Do đó, muốn giữ được kết cấu thép của các công trình xây dựng bền bỉ, tăng tuổi thọ sử dụng thì các bước phun sơn cho kết cấu thép đúng chuẩn là vô cùng quan trọng.

Một quy trình sơn kết cấu thép đạt chuẩn phải trải qua rất nhiều khâu, thực hiện rất nhiều chi tiết khác nhau. Mục đính của quy trình này là đảm bảo chất lượng của thép, giúp thép chống hoen rỉ, nâng cao tính thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu sử dụng cửa người tiêu dùng.

Quy trình sơn kết cấu thép

Sơn Kết Cấu Thép Là Gì?

Sơn kết cấu thép là tên gọi chung cho các loại sơn và hệ sơn được sử dụng để bảo vệ các kết cấu thép trong điều kiện khí hậu tự nhiên, dưới tác động thường xuyên của môi trường ăn mòn ở các mức độ khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất sơn kết cấu thép. Do đó, mà sơn kết cấu thép rất đa dạng về sản phẩm.

Sơn kết cấu thép hoàn thiện rất dễ nhưng nếu sai quy trình và không đúng kỹ thuật thì kết quả nhận được chỉ là một bề mặt sơn lỗi. Lớp sơn có thể bị bong tróc ngay khi vừa sơn xong hoặc phồng rộp sau một thời gian đưa vào sử dụng.

Tìm Hiểu Thêm:

Quy Trình Phun Sơn Kết Cấu Thép Đúng Chuẩn 

Thông thường, người ta chỉ thực hiện sơn lót tại nhà máy. Còn sơn phủ sẽ được tiến hành ngay sau khi lắp đặt kết cấu tại công trình. Điều này vô tình khiến cho quá trình sơn phủ gặp nhiều khó khăn vì chất lượng sơn phủ trên bề mặt kết cấu thép không được đảm bảo, khó khăn khi tiến hành sơn ở vị trí trên cao, những góc cạnh khó sơn của kết cấu. Đặc biệt thợ sơn làm việc trên cao dễ gặp nguy hiểm hơn, đồng thời năng suất cũng thấp hơn trong khi giá thành thợ sơn lại bị đẩy lên cao.

Chính vì việc tách sơn lót và sơn phủ ra hai tuyến riêng biệt không đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Vì vậy, quá trình sơn lót và sơn phủ sẽ được thực hiện ngay tại nhà máy. Quy trình sơn kết cấu thép này phải trả qua rất nhiều khâu, nhiều giai đoạn nhỏ khác nhau.

Quy trình phun sơn kết cấu thép
Quy trình phun sơn kết cấu thép

Bước 1: Chuẩn Bị Bề Mặt Kết Cấu Thép

 • Để lớp sơn bám tốt hơn thì cần chuẩn bị bề mặt kết cấu (hay bề mặt sơn) cho thật tốt bao gồm làm sạch rỉ, vảy sắt và những vết bẩn… Công đoạn này phải được thực hiện trong phòng có nhiệt độ không thấp dưới 10ºC vì ở nhiệt độ này, các vết ẩm sẽ trở nên khô ráo.
 • Muốn làm sạch các vết bẩn trên bề mặt kết cấu có thể sử dụng bàn nạo, bàn chải sắt, sau đó phủi sạch bằng chổi lông hay máy hút bụi.
 • Đối với những vết dầu mỡ, bạn có thể làm sạch chúng bằng dung dịch như xăng, spirit trắng hoặc dầu thông. Dùng các phương pháp khác bao gồm cơ học, hóa học hay bằng nhiệt cho những vết rỉ, vảy sắt.
 • Có thể sử dụng chổi sợi thép cố định vào trục mềm dài của mô tơ điện, mô tơ này quay nó với số vòng quay lớn khoảng 1500- 4000 vòng/ phút.
 • Những kết cấu sản xuất hàng loạt dùng phun bi, phun cát để tẩy sạch. Ngoài ra, cũng có thể tẩy nhanh rỉ khỏi bề mặt kết cấu bằng cách rửa nó trong dung dịch gồm axit photphoric 15% và đun nóng đến nhiệt độ 40ºC 50ºC . Sau khi tẩy rỉ xong, rửa lại bề mặt bằng dung dịch axit photphoric 1% hoặc nước ấm và lau khô chúng bằng giẻ sạch.
 • Phương pháp nhiệt tẩy rỉ và vảy sắt bao gồm xử lí bề mặt kết cấu bằng ngọn lửa của hỗn hợp khí gồm 50% axetylen hoặc propan butan và 50% oxy.
 • Có thể tiến hành làm sạch bề mặt kim loại bằng mỏ đốt nhiều ngọn lửa. Mỏ đốt di chuyển trên bề mặt kết cấu với tốc độ 3m/phút và đốt nóng kim loại đến 130ºC – 160ºC .

Lưu ý: không nên làm sạch những kết cấu có chiều dày vách nhỏ hơn 5mm bằng phương pháp nhiệt, bởi vì do đốt nóng không đều, nó có thể bị cong vênh. Những vảy rỉ và sắt còn lại trên bề mặt kết cấu sau khi làm sạch bằng nhiệt được tẩy sạch bằng chổi sợi thép và bằng máy hút bụi.

Bước 2: Sơn Lót 

 • Những kết cấu đã chuẩn bị xong bề mặt phải tiến hành sơn lót trong thời gian một ngày để tránh bụi và xuất hiện lớp riri mới.
 • Sơn lót kết cấu xây dựng bằng minium sắt trong dầu oxon, sơn 177 và chất màu alumin. Một số kết cấu trong thời gian khai thác, ở vị trí ngoài trời như dàn cầu thép, tháp vô tuyến… thì sơn lót bằng minium chì trong dấu sơn thiên nhiên.
 • Minium sắt với dầu ocxon và minium chì với dầu sơn thiên nhiều đều trộn với tỉ lệ 1:1,5 theo trọng lượng. Để nhanh khô có thể cho thêm vào khoảng 5% chất làm khô theo thể tích.
 • Những bộ phận kết cấu thép đặt trong bê tông phải phủ một lớp sữa xi măng để đảm bảo hiệu quả của quá trình sơn. Sữa xi măng được tạo thành từ 1kg xi măng, mác không thấp dưới 300 với 30g NaOH và 400g nước.
 • Bề mặt phay được phủ bằng sữa xi măng hoặc bôi mỡ Solidon khi chúng được đặt trong bê tông.
 • Những bộ phận tiếp xúc của kết cấu với nhau, cũng như các bộ phận nối thì không sơn lót mà phủ một lớp dầu sơn. Thường thì trước tiên phủ phần bên ngoài bằng sữa xi măng và dầu sơn, sau đó chuyển sang sơn lót phần còn lại của kết cấu. Sở dĩ thực hiện theo thứ tự này là vì sữa xi măng và dầu sơn khô rất nhanh.
 • Việc quét sơn lót lên bề mặt kết cấu được thực hiện bằng chổi quét sơn và súng phun sơn. Theo đó dùng súng phun sơn khiến cho những tia sơn được chuyển động trong vỏ không khí, tạo thành bởi chính miệng phun, chính vì vậy nó giúp giảm được đáng kể lượng sơn tiêu thụ.
 • Từ lúc kết thúc sơn lót đến lúc khô đối với sơn minium sắt là 24 giờ, minium chì là 36 giờ và sơn 177 có bột nhôm là 4 giờ. Khi cho thêm chất làm khô, thời gian khô của sơn sẽ rút ngắn được từ 30- 40%.

Quy trình phun sơn kết cấu thép

Bước 3: Phủ Sơn Cho Kết Cấu Thép

Đây là một quá trình quan trọng nó quyết định tới màu sơn có đẹp hay không và độ bền của kết cấu thép sau khi thi công. Chính vì vậy mà cần phải pha trộn sơn phủ theo đúng định mức nhà sản xuất khuyến cáo. Đổ sơn vào thùng chứa và tiến hành phun phủ với máy phun sơn. Sau khi phun xong lớp sơn phủ thứ nhất sẽ mất khoảng 5 giờ để sơn khô.

Sau đó tiến hành sơn phủ lần 2. Sau khoảng 16 giờ thì có thể đem ra ngoài trời hoặc đợi khi khô hẳn.

Bước 4: Kiểm Tra Và Dặm Vá Sơn Tại Những Điểm Chưa Đạt Yêu Cầu

Trên đây là tất cả quy trình sơn kết cấu thép đúng chuẩn được các thợ sơn chuyên nghiệp chia sẻ.

Chủ đề liên quan bạn nên đọc:

Cảm ơn Quý khách hàng và đối tác đã luôn ủng Worldsteel Group được bình chọn và tôn vinh là thương hiệu uy tín nhà thép tiền chế Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
 • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
 • Mail: contact@worldsteel.vn
 • Website: https://worldsteel.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.